Thận trọng kẻo nhiễm độc với khoai lang hà

11/07/2016

Tại chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), hầu hết khoai lang được các chủ hàng quảng cáo là khoai nhật xịn 100%. Tuy nhiên, thực tế những củ khoai to mập đều bị hà hết phần ruột bên trong dù bên ngoài trơn chu. Người mua rất khó phát hiện khoai bị hà nếu không cắt đôi củ khoai kiểm tra.

Với giá 15.000 đồng một kg thế nhưng phần lớn khoai bị đen đúa, hà và thối mốc, nhiều củ xuất hiện viết đốm đen nếu không quan sát kỹ thì người mua đều hiểu nhầm là vết trầy xước nhưng thực chất những vết đốm là dấu hiệu khoai bị hà.

Hầu hết các hàng bán khoai tại chợ đầu mối đều bừa bộn, nhem nhuốc vỏ khoai bị hà, thối mốc...Những củ khoai bị cắt bỏ phần hà hay thối bị thâm đen vẫn được tiểu thương tận dụng bán.

Một phụ nữ mua hàng tiết lộ, khoai lang mùa này hoàn toàn là hàng Trung Quốc nhưng để dễ bán nhiều tiểu thương đều quảng cáo là hàng Việt Nam.

“Tôi có em là nông dân trồng khoai bên Trung Quốc nên tôi biết hầu hết khoai lang bán tại các chợ hiện nay đều là hàng Trung Quốc, chẳng qua người ta nói là khoai Việt cho dễ bán thôi”, chị này nói.

Vốn nghiện ăn khoai nhưng Hằng, nhân viên một công ty tại quận Nam Từ Liêm đều ngán ngẩm khi mua khoai ngoài chợ. Khoai nhìn rất mập mạp nhưng bên trong toàn bị hà, nhiều hàng giá rẻ hơn nhưng lại bị thối mốc.

“Khoai lang hiện giờ nếu không hà thì khô héo hết cả, nhiều củ khoai bị hà nên nhẹ thấc, rất ít củ được nguyên vẹn, chất lượng. Trong khi đó, nhiều hàng khoai trông lại trơn chu, mỡ màng hơn bình thường”, Hoa cho biết.

Theo chuyên gia thực phẩm, khoai lang khi để lâu hoặc trong môi trường không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng bị lốm đốm đen hoặc thối rữa, mốc meo… đây là dấu hiệu bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm. Bệnh khuẩn vằn đen tiết ra những độc tố như sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang là chất kịch độc đối với gan. Loại độc tố này không hề bị tiêu diệt dù luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay nướng khoai trong chậu than hồng rực.

Vì vậy, nếu ăn phải những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc. Sau khi trúng độc 24 giờ thì sẽ phát bệnh. Biểu hiện ban đầu là: Khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thở dốc... Nghiêm trọng hơn thì có thể sốt cao, nhức đầu, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí có thể tử vong. Cho nên khi củ khoai bị bệnh khuẩn vằn đen tuyệt đối không gọt những đốm đen để sử dụng tiếp.

Ngoài ra, theo chuyên gia khoai lang được thu hoạch vào mùa Thu nên tuổi thọ ngắn so với các loại rau củ khác như khoai tây hay cà rốt. Vào mùa hè, khoai lang chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

 

Like ngay