Kỹ thuật trồng hoa Thục Quỳ

16/12/2014

Cách trồng và chăm sóc hoa mãn đình hồng
- Là loại cây gieo hạt tự nhiên (hạt rụng xuống đất và tự mọc lên), không thích chuyển đổi chỗ (cây chọn mọc ở đâu để yên đó chờ trổ bông mà ngắm)
- Ở khu vực không nhiệt đới /non-tropical region, cây có thể sống thêm 2 -3 năm nhưng phải cắt bỏ cây mẹ khi thấy bông bắt đầu nhạt đi và phải phủ ủ gốc giữ ẩm.
- Vào mùa Thu, cây con mọc từ hạt rơi của những mùa trước.(self-seeding)
- Cây lớn nhanh. Tuỳ loại, chúng có thể cao từ 1,5m đến 3,5m
- Trổ bông dai dẳng từ cuối mùa Đông đầu mùa Xuân, kéo dài sang mùa Hè thậm chí còn lác đác bông tới tận mùa Thu nên trồng với ý định lấy hoa chơi Tết cũng là ý tưởng không tồi!
 
- Cây con thích hợp thời tiết mát mẻ. Mùa Đông nơi đây (Úc), nhiều đêm nhiệt độ xuống 5 độ cây vẫn xanh mượt. Qua đêm sương muối cây vẫn không bị cháy lá.
- Cần ánh sáng mặt trời
- Không thích hợp nơi có nhiều gió mạnh (dễ làm xô lệch hoặc tét/gãy các nhánh phụ)
- Bệnh cây: dễ mắc bệnh gỉ sét (rust)
- Chọn nơi nhận nhiều nắng
- Thích hợp nơi có đất trung tính (neutral), có vôi
- Đất phải ẩm nhưng thoát nước tốt (nhiều người mới bắt đầu trồng MĐH đều gặp phải sai lầm là trồng chúng trong đất quá khô) 
- Đất trồng tuỳ thuộc vào loại hoa. Hoa màu đỏ, màu đen thích hợp với đất pha cát và đất có pha đất sét. Nhưng hầu hết thì không thích hợp với đất sét.
- Gieo hạt trực tiếp nơi định trồng thì tốt nhất
- Phân bón: phân chuồng hoay mục, dynamic lifter, NPK loại tan chậm
- Để kéo dài thời gian trổ bông thì nên cắt bỏ những hoa nhạt dần để kích thích ra hoa mới
Chú ý quan sát mặt dưới của lá vào thời kì cây sắp ra nụ bông để cắt bỏ lá có đốm / mụn màu vàng ở mặt dưới của lá, PHẢI BỎ CÁC LÁ BỆNH VÀO THÙNG RÁC để tránh lây lan mầm bệnh.
- Hạt: bảo quản chỗ mát và tối.
 

 

Like ngay